Home / adminelso / Cách So Sánh Thịt Sous Vide Và Thịt Tươi | Bài 43
Cách So Sánh Thịt Sous Vide Và Thịt Tươi

Cách So Sánh Thịt Sous Vide Và Thịt Tươi | Bài 43

Cách So Sánh Thịt Sous Vide và thịt tươi

Phương pháp chế biến thực phẩm sous vide đang được rất nhiều người quan tâm. Và muốn biết kỹ thuật nấu nướng này có gì đặc biệt mà lại được ưa chuộng ở nhiều nước châu Âu và nước Mỹ đến vậy? Để giúp bạn dễ hiểu hơn về sous vide bài viết này sẽ so sánh thịt sous vide và thịt tươi để bạn hình dung dễ dàng hơn nhé.

Khác biệt về màu sắc

Phương pháp sous vide sẽ nấu thịt trong môi trường chân không. Ở trong một chiếc túi nhựa sạch, chịu nhiệt, chịu nước. Người ta sẽ căn chỉnh thời gian, nhiệt độ hợp lý đối với từng loại thịt. Nhưng sẽ nấu chậm, tức là nấu với thời gian dài.

Chính sự đặc biệt trong cách chế biến này. Mà miếng thịt sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đồng đều xuyên suốt toàn bộ. Dù đó là thịt lợn, thịt bò, thịt cừu hay thịt đà điểu, cá sấu… Thì toàn bộ miếng thịt sẽ có cùng một màu đẹp mắt.

Trong khi đó với thịt tươi, tức thịt được chế biến theo những phương pháp thông thường khác. Màu sắc sẽ có sự khác biệt giữa lớp bên thịt bên ngoài với lớp bên trong và lớp ở giữa.

Cách So Sánh Thịt Sous Vide Và Thịt Tươi

Khác biệt về hương vị, độ chín, giá trị dinh dưỡng

Với những phương pháp truyền thống khi chế biến thịt ở nhiệt độ – khô, nóng và ẩm. Không phải là không có lợi nhưng cũng có không ít hạn chế nhất định. Một trong những hạn chế đó là độ chín không đồng đều giữa các lớp thịt. Nếu như lớp bên ngoài tiếp xúc với nhiệt độ trước nên sẽ được nấu chín quá. Trong khi đó lớp bên trong lại chỉ vừa chín tới, thậm chí lớp giữa vẫn còn tái. Do đó màu sắc của miếng thịt sẽ không đều nhau mà bên ngoài mang một màu khác, bên trong sẽ có màu khác.

Thế nhưng với phương pháp sous vide thì điều này hoàn toàn được khắc phục. Kỹ thuật này đầu bếp sẽ kiểm soát được nhiệt độ phù hợp. Để đảm bảo sản phẩm không được nấu quá chín mà sẽ có mức độ chín lý tưởng nhất. Thay vào đó hương vị sẽ được tập trung vào một thời điểm nhất định nên các gia vị sẽ thấm đẫm vào từng thớ thịt. Nhiệt độ nấu thấp, trong môi trường chân không nên hương vị, dinh dưỡng của thịt còn vẹn nguyên. Đặc biệt độ chín đồng đều đối với toàn bộ miếng thịt. Thế nên màu sắc miếng thịt rất hấp dẫn, đẹp mắt và xuyên suốt một màu.

Như vậy đây là một trong những yếu tố để so sánh thịt sous vide và thịt tươi khá dễ nhận biết. 

Khác biệt về hương vị

Khác biệt về độ mềm của miếng thịt

Một trong những yếu tố để so sánh thịt sous vide và thịt tươi chính là độ mềm của thành phần. Những phương pháp nấu ăn thông thường như hầm hay quay. Đều cần một thời gian nhất định để đạt nhiệt độ mong muốn ở bên trong. Tuy nhiên trong quá trình nấu sẽ không tránh khỏi sự bay hơi, tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài, quá trình oxy hóa. Vì vậy một phần độ ẩm và nước trong thực phẩm sẽ bị mất đi. Nên khi hoàn thành món ăn sẽ không đạt được độ mềm như mong muốn. Thậm chí lớp bên ngoài sẽ bị chín, khô và dai.

Thế nhưng phương pháp sous vide nấu trong môi trường chân không. Nên không xảy ra quá trình thất thoát nước, không bị oxy hóa thực phẩm. Do đó nguồn nước trong thịt sẽ được giữ nguyên và thấm ngược trở lại bên trong. Vì vậy sau khi hoàn thành bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mại, ngon ngọt của thịt chứ không hề bị khô hay dai.

Như vậy chỉ vài đặc điểm trên đây. Chúng ta đã hoàn toàn có thể biết cách so sánh thịt sous vide và thịt tươi rất dễ dàng phải không nào. Tuy nhiên số lượng các nhà hàng hiện nay sử dụng sous vide để chế biến thức ăn rất hiếm. Vì thế nếu muốn cảm nhận sự đặc sắc về ẩm thực Âu Mỹ. Đặc biệt là món steak trứ danh chế biến theo kỹ thuật sous vide đạt chuẩn thì hãy đến ngay nhà hàng ELSOL Meat&Wine. Được tọa lạc ở 140/2 Võ Thị Sáu, P. 8, Quận 3, TP. HCM. Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm một bữa tiệc trong không gian sang trọng, chất lượng món ăn đẳng cấp quốc tế. Cùng phong cách phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp mà không phải lo về giá.

About adminbobittet

Check Also

Dĩa Steak Elsol Luôn Có Hình Ảnh Của Bánh Churros

Nhận Dạng Dĩa Steak Tại Elsol Qua Bánh Churros Homemade | Bài 509

Nhận Dạng Dĩa Steak Tại Elsol Qua Bánh Churros Homemade Thưởng thức steak tại những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0974989947